Hiệu quả từ chương trình “Sóng và máy tính cho em” tại huyện Buôn Đôn (22/02/2022, 10:28)

 

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động đã mở ra cơ hội giúp những học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập trực tuyến trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tại huyện Buôn Đôn, bước đầu, chương trình này đã nhận được sự hưởng ứng nhiều cá nhân và tổ chức hỗ trợ thiết bị học tập cho các em học sinh, qua đó trao cơ hội tiếp cận tri thức cho học sinh nghèo và cùng địa phương thực hiện tốt phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”.

         Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm học 2021 - 2022, huyện Buôn Đôn đã tổ chức linh hoạt các phương án dạy học, trong đó dạy học trực tuyến là chủ yếu. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác, việc dạy học trực tuyến ở huyện Buôn Đôn còn gặp một số khó khăn, thách thức đó là: đường truyền kết nối mạng Internet một số nơi chưa ổn định; học sinh, nhất là ở bậc tiểu học chưa quen với việc sử dụng các thiết bị học trực tuyến và phương pháp dạy học này. Đặc biệt, một bộ phận phụ huynh, nhất là phụ huynh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số không đủ khả năng mua các thiết bị để con em học trực tuyến cũng như đấu nối mạng Internet hoặc sử dụng các gói cước 3G, 4G…

Công an huyện Buôn Đôn trao tặng thiết bị học trực tuyến cho học sinh nghèo Trường Tiểu học và THCS Ama Trang Lơng (xã Ea Bar).

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, huyện Buôn Đôn đã tổ chức phát động, vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị, các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân tham gia ủng hộ Chương trình. UBND huyện giao Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đồng chủ trì khảo sát về nhu cầu, thực trạng của các em học sinh sử dụng thiết bị và Internet trong quá trình học trực tuyến; là đầu mối tiếp nhận, phân bổ nguồn lực từ Chương trình đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, toàn huyện đã huy động được số tiền 345 triệu đồng phục vụ chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Từ số tiền này, huyện mua được 152 máy tính bảng và 13 chiếc điện thoại thông minh để trao đến học sinh nghèo. Bên cạnh đó, các đơn vị viễn thông như Viettel, VNPT chi nhánh tại huyện Buôn Đôn cũng đã hỗ trợ sim với tài khoản data miễn phí để học trực tuyến; phủ sóng 4G, 3G, nâng cấp đường truyền tốc độ cao để phục vụ cho nhu cầu dạy và học trực tuyến.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Buôn Đôn (Agribank Buôn Đôn) là một trong những đơn vị tích cực hưởng ứng, ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Theo ông Lê Hữu Nam - Giám đốc Agribank chi nhánh Buôn Đôn: “Thấu hiểu những khó khăn mà các giáo viên, học sinh gặp phải do những tác động của dịch COVID-19; học sinh không thể đến trường, phải học tập theo hình thức trực tuyến, nhất là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thiết bị để học trực tuyến nên đơn vị đã vận động cán bộ, nhân viên, người lao động và khách hàng cùng tham gia đóng góp ủng hộ chương trình Sóng máy tính cho em. Đến nay, Agribank Buôn Đôn đã quyên góp được 90 triệu đồng để ủng hộ Chương trình này.

Lãnh đạo huyện Buôn Đôn trao tặng thiết bị học trực tuyến cho học sinh nghèo trên địa bàn huyện

Những chiếc điện thoại, máy tính bảng, sim data miễn phí được trao tặng đã trở thành món quà vô giá với những em học sinh nghèo trong chặng đường theo đuổi ước mơ tri thức. Gia đình em Lương Thị Huyền Trang - học sinh lớp 3E trường Tiểu học Lương Thế Vinh là hộ nghèo nhiều năm nay. Dịch COVID-19 bùng phát, Trang phải học trực tuyến, nhưng gia đình lại không có tiền để mua điện thoại thông minh, máy tính để em học tập, do vậy mỗi khi học trực tuyến Trang lại phải qua nhà bạn gần nhà để học ké. Mới đây, niềm vui vỡ òa đối với Trang khi em đã được hỗ trợ một chiếc máy tính bảng để phục vụ việc học tập. “Em rất vui khi nhận được phần quà này. Có máy tính bảng ngồi học ở nhà em dễ dàng, thuận lợi tiếp thu bài hơn. Em hứa sẽ bảo quản máy cẩn thận và học thật tốt để không phụ sự quan tâm của các nhà hảo tâm đã hỗ trợ máy cho em”, Trang phấn khởi chia sẻ.

Ông Vũ Minh Thoại – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Buôn Đôn cho biết: “Qua khảo sát, toàn huyện hiện vẫn còn trên 2.000 học sinh thuộc diện hộ nghèo, thiếu thiết bị học tập trực tuyến, do đó, thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em” giai đoạn 2. Mong rằng, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp tục chung tay, giúp các em học sinh khó khăn trên địa bàn huyện để các em có cơ hội học tập bình đẳng và “không để ai bị bỏ lại phía sau” vì đại dịch COVID-19”.

Quốc An

Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.