Huyện Buôn Đôn: Khẩn trương xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết (10/06/2022, 08:17)

Từ đầu tháng 5 đến nay, dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn huyện Buôn Đôn tăng khá nhanh với 2 ổ dịch tại xã Tân Hòa. Trước tình hình bệnh SXH có chiều hướng lây lan ra diện rộng, những ngày qua, chính quyền địa phương và ngành Y tế huyện Buôn Đôn đã và đang triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nhằm phòng, chống cũng như sớm dập tắt các ổ dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bà Phan Thị Tuyết - Trưởng trạm Y tế xã Tân Hòa cho biết, thời gian gần đây, số ca bệnh mắc SXH trên địa bàn xã tăng khá mạnh, trong đó các ca bệnh tập trung chủ yếu tại 2 ổ dịch tại thôn 2 và thôn 7. Tính từ đầu năm đến nay, xã Tân Hòa đã ghi nhận 35 trường hợp mắc SXH. Trong đó, thôn 7 có 11 trường hợp, thôn 2 có 5 trường hợp; số còn lại xuất hiện rải rác ở các thôn khác. “Nguyên nhân chính xuất hiện các ổ dịch là do đây là những ổ dịch cũ của những năm trước. Bên cạnh đó, ý thức về giữ gìn vệ sinh môi trường của một bộ phận người dân chưa cao, đặc biệt là các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, hộ thu mua phế liệu. Nhiều hộ gia đình mặc dù được nhắc nhở, hướng dẫn cách diệt lăng quăng, bọ gậy nhưng chỉ thực hiện một cách qua loa, đối phó”, bà Tuyết cho biết.

Cũng theo bà Phan Thị Tuyết, trước tình hình trên, xã đã nhanh chóng thông tin rộng rãi về tình hình dịch bệnh và hướng dẫn nhân dân cách phòng chống SXH; ban hành các văn bản chỉ đạo các thôn trong công tác phòng, chống dịch SXH; kích hoạt các tổ xung kích diệt lăng quăng, bọ gậy tại các thôn; ra quân chiến dịch dọn dẹp vệ sinh môi trường, trong đó tập trung vào khu vực có ổ dịch SXH.

Lực lượng xung kích xã Tân Hòa phun hóa chất diệt lăng quăng, bọ gậy khu vực ổ dịch SXH

Dịch SXH bắt đầu tăng mạnh trên địa bàn huyện Buôn Đôn từ giữa tháng 5 năm 2022 đến nay và xuất hiện 2 ổ dịch tại thôn 2 và thôn 7 xã Tân Hòa. Tính đến ngày 9/6, toàn huyện ghi nhận 54 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó, tháng 5 là là 32 trường hợp, tháng 6 là 5 trường hợp. Qua công tác điều tra dịch tễ tại ổ dịch thôn  2 và thôn 7 xã Tân Hòa cho thấy chỉ số bọ gậy, mật độ muỗi Aedes cao, dự báo dịch sẽ gia tăng. Nếu không khống chế kịp thời các ổ dịch này thì dịch có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Theo Bác sĩ Đoàn Quốc Đỉnh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn, nhằm sớm ngăn chặn dịch bệnh SXH, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch phối hợp với xã Tân Hòa xử lý ổ dịch tại thôn 2 và thôn 7 xã Tân Hòa. Đơn vị đã huy động nhiều máy bơm, huy động nhân lực, định kỳ phun hóa chất để tiêu độc, diệt khuẩn khu vực ổ dịch. Trung tâm Y tế huyện đặt mục tiêu giảm mật độ muỗi Aedes trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết xuống mức thấp nhất; trên 90% người dân khu vực ổ dịch được bảo vệ bằng hóa chất.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân về phòng chống dịch. Đồng thời tích cực phối hợp với xã Tân Hòa vận động người dân đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường, phát quang cây cối, bụi rậm, khơi thông dòng chảy, cống thoát nước, tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy để hạn chế muỗi sinh sôi, phát triển. Khuyến cáo người dân khi thấy triệu chứng của SXH nên khẩn trương đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, phát hiện và điều trị kịp thời.

“Đi đôi với công tác dự phòng bệnh SXH, dập các ổ dịch, thời gian này, Trung tâm Y tế huyện cũng đã chuẩn bị sẵn nhân lực, cơ sở, trang thiết bị, vật tư y tế để sẵn sàng điều tri cho các trường hợp mắc SXH. Đến nay, hầu hết bệnh nhân mắc sốt xuất huyết điều trị tại Trung tâm Y tế huyện đã khỏi bệnh, không có biến chứng nguy hiểm”, Bác sĩ Đoàn Quốc Đỉnh cho biết thêm.

Bệnh SXH do virút Dengue gây nên. Vi rút này lây truyền từ người bệnh sang người lành qua muỗi vằn. Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh có thể dẫn đến sốc đặc biệt là trẻ em, gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Do vậy, mỗi người dân cũng cần tự nâng cao ý thức phòng bệnh SXH để bảo đảm sức khỏe cho mình và cho cộng đồng.

Quốc An

Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.