Huyện Buôn Đôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa (07/07/2022, 14:10)

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Buôn Đôn luôn quan tâm thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa". Tháng 7 hàng năm là dịp để nhìn lại việc thực hiện các chính sách đối với người có công và thân nhân của họ; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đầy nghĩa tình, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện; góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của các đối tượng thụ hưởng.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Buôn Đôn thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên Đán.

Buôn Đôn hiện có 950 người có công và thân nhân người có công, trong đó có 311 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng, có 639 đối tượng hưởng trợ cấp một lần. Những năm qua, huyện Buôn Đôn luôn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng vào các dịp lễ, tết. Riêng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vừa qua, các cấp chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gần 900 đối tượng, với tổng kinh phí gần 320 triệu đồng, cùng nhiều chính sách ưu đãi khác. Huyện cũng thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện về học tập, việc làm cho con em thuộc đối tượng gia đình chính sách, triển khai chi trả kịp thời trợ cấp hàng tháng và giải quyết đầy đủ các chế độ ưu đãi khác đối với các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng, góp phần giúp người có công và thân nhân của họ từng bước ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Đình Phượng, thương binh 41%, thôn Ea Duất, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Hàng tháng tôi được nhận chế độ chính sách gần 2,9 triệu đồng đầy đủ, kịp thời, số tiền này phần nào giúp tôi trang trải cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó, vào dịp lễ, tết, gia đình tôi còn được cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức xã hội luôn quan tâm tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình nên chúng tôi thấy rất là vui và tự hào. Tôi luôn căn dặn con, cháu mình phải tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

Trao tặng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở

Huyện Buôn Đôn cũng đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa cho những đối tượng chính sách và người có công khó khăn về nhà ở. Trong 5 năm trở lại đây, đã có 27 căn nhà tình nghĩa được xây mới và sửa chữa được 23 nhà cho các đối tượng chính sách, với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Công tác hỗ trợ tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ; tổ chức đón nhận, di chuyển hài cốt liệt sĩ, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ, xây dựng, sửa chữa khu nghĩa trang liệt sỹ của huyện khang trang, sạch đẹp; tổ chức thăm viếng, dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang vào các dịp lễ, tết cũng được địa phương thực hiện thường xuyên. Bằng những việc làm thiết thực và sự quan tâm, tạo điều kiện của địa phương đã góp phần không nhỏ động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, giúp họ ấm lòng hơn trước những đau thương mất mát của chiến tranh. “Với chức năng nhiệm vụ là phòng chuyên môn, hàng năm Phòng đều tham mưu cho huyện triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, hỗ trợ, động viên thương binh, thân nhân liệt sĩ phát huy truyền thống cách mạng của gia đình. Qua đó, đã góp phần chia sẻ, xoa dịu những mất mát, hy sinh đối với các gia đình. Điển hình như, hỗ trợ xây dựng nhà ở, thăm hỏi các đối tượng lúc ốm đau, khi qua đời; Việc đưa, đón người có công đi điều dưỡng tập trung cũng được quan tâm thực hiện hàng năm theo đúng chế độ. Các hoạt động khác như tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho thương binh, bệnh binh, đối tượng chính sách, rồi cấp sổ tiết kiệm.v.v... cũng được huyện quan tâm thực hiện thường xuyên”, ông Y Sê Êban - Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết.

Phát huy truyền thống cách mạng, các gia đình chính sách, người có công luôn là những tấm gương tiêu biểu đi đầu trong các phong trào thi đua của địa phương, gương mẫu trong thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn, buôn văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Nhiều thương binh, bệnh binh thể hiện rõ quyết tâm và nghị lực, thực hiện tốt lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “thương binh tàn nhưng không phế”, phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ. “Để tiếp tục thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa trong thời gian tới, huyện Buôn Đôn sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tiếp tục tu bổ nghĩa trang liệt sỹ; thực hiện chi trả đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc chi trả chế độ chính sách”. Chú trọng công tác xã hội hóa, tập trung tổ chức và triển khai các hoạt động hỗ trợ mang tính thiết thực… Từ đó, góp phần đưa công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Phấn đấu làm sao để đời sống của các gia đình người có công trên địa bàn huyện có mức sống ngang bằng mức sống bình quân chung của địa phương. Động viên các gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, đóng góp vào sự ổn định, phát triển của địa phương”, ông Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk nói.

Với những việc làm cụ thể, thiết mà huyện Buôn Đôn đã làm trong thực hiện chính sách không chỉ thể hiện tình cảm và trách nhiệm của địa phương đối với các thương, bệnh binh và gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng mà còn giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, từ đó tiếp nối truyền thống, từng bước nỗ lực phấu đấu và trưởng thành, góp phần cống hiến và xây dựng quê hương Buôn Đôn ngày càng giàu mạnh.

Trần Tú Anh

Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.