Huyện Buôn Đôn: Quyết tâm bảo vệ, mở rộng ''vùng xanh'' (17/09/2021, 09:04)

Cùng với công tác khoanh vùng, dập dịch ở những “điểm nóng” của dịch COVID-19, thời gian qua, huyện Buôn Đôn cũng đang tích cực triển khai biện pháp bảo vệ và mở rộng "vùng xanh". Huyện đã chỉ đạo các xã lập các chốt bảo vệ “vùng xanh” tại các tuyến tỉnh lộ, đường mòn, lối tắt từ huyện giáp ranh với các địa phương lân cận đang có dịch diễn biến phức tạp nhằm hạn chế tối đa dịch COVID-19 xâm nhập vào địa phương.

Ea Bar là xã cửa ngõ của huyện, giáp ranh với TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Mgar. Đây là những địa phương có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nên từ ngày 28/8/2021, xã Ea Bar đã lập 4 chốt, gồm 2 chốt chính và 2 chốt phụ để kiểm soát thiết lập và bảo vệ “Vùng xanh”. Trong đó, 1 chốt chính đặt trên tuyến Tỉnh lộ 5, đoạn qua buôn Knia 4, giáp ranh với xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột; chốt thứ 2 đặt trên tuyến đường liên xã thuộc thôn 11, giáp với xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar. Hai chốt phụ còn lại đặt tại các đường mòn, lối tắt từ huyện giáp ranh với TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Mgar. Các chốt làm việc 24/24, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ và chia làm 2 ca làm việc.

Lực lượng chốt bảo vệ “vùng xanh” xã Ea Bar (đặt tại thôn 11) kiểm soát người ra vào chốt

Đối với xã Ea Wer, địa bàn giáp ranh với xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, xã đã thành lập 4 Chốt bảo vệ “vùng xanh” để phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, có những chốt cách xa trung tâm xã 8km, xa khu dân cư hơn 2km, điều kiện đi lại gặp nhiều khó khăn. Chốt là những nhà bạt căng tạm, điều kiện sinh hoạt khá thiếu thốn khi không có nước điện, sinh hoạt. Để có điện sinh hoạt, các chốt phải khắc phục bằng cách dùng pin năng lượng mặt trời và bình ắc quy để chiếu sáng.

Chốt bảo vệ “vùng xanh” xã Ea Wer (đặt tại thôn Ea Ly) phải sử dụng pin năng lượng mặt trời để chiếu sáng

Đại úy Trần Trọng Tú – cán bộ Công an xã Ea Wer cho biết: Những ngày gần đây, thời tiết thường xuất hiện những cơn gió lốc, những cơn mưa bất chợt đã khiến cho lực lượng trực chốt càng vất vả hơn. Có những thời điểm, tất cả những người trực tại chốt phải cùng nhau khiêng những tảng đá lớn ở gần đó để chèn giữ chân cột lán vững vàng hơn. Đối với những ngày trời nắng, do nhà bạt thấp nên mồ hôi túa ra liên tục. “Dù vất vả nhưng các thành viên được giao nhiệm vụ tại chốt vẫn thay phiên nhau trực bất kể ngày đêm, quyết không cho người và phương tiện không đủ điều kiện theo quy định đi qua chốt. Nhìn chung, người dân đều chấp hành tốt các quy định khi qua chốt và các quy định về dịch COVID-19”. Đại úy Trần Trọng Tú, chia sẻ.

Lực lượng chốt bảo vệ “vùng xanh” xã Ea Wer (đặt tại thôn Ea Ly) kiểm soát người ra vào chốt

Tại xã Cuôr Knia, ông Nguyễn Duy Thanh – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Từ lúc xã lập 4 chốt bảo vệ “vùng xanh” đến nay, lực các lực lượng tại chốt luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hội, đoàn thể. Đơn cử như, Ban tự quản các thôn có chốt đã tự nguyện nấu cơm phục vụ lực lượng trực chốt. Bên cạnh đó là sự đồng lòng, ủng hộ của người dân trên địa bàn qua đó tiếp thêm động lực để các chốt khắc phục khó khăn, kiểm soát tốt tình hình với quyết tâm hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập vào địa phương”.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện về việc thiết lập bảo vệ “vùng xanh”, đến nay, có 5/7 xã trên địa bàn huyện Buôn Đôn giáp ranh với huyện Cư M’gar và TP Buôn Ma Thuột đã thành lập các chốt bảo vệ “vùng xanh” với tổng số 22 chốt. Bên cạnh đó, các xã còn thành lập một tổ phản ứng nhanh để kịp thời trợ giúp y tế, xử lý người chống đối, gây rối khi người dân hoặc tổ công tác ở các khu vực yêu cầu... Các chốt tự quản bảo vệ vùng xanh hoạt động 24/24 giờ với thành phần tham gia chủ yếu là lực lượng tại chỗ như Công an xã, dân quân, Ban tự quản thôn, buôn, các hội, đoàn thể...  Các chốt thực hiện theo nguyên tắc "giữ chặt, kiểm soát nghiêm", không để người dân, phương tiện tự ý ra vào các khu vực “vùng xanh”.

Lãnh đạo Huyện ủy Buôn Đôn thăm, tặng quà chốt tự quản bảo vệ "vùng xanh" tại xã Ea Nuôl

Quá trình hoạt động cho thấy, các chốt bảo vệ “vùng xanh” của các xã đã khắc phục mọi khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc”. Các chốt kiểm soát chặt đối với người, phương tiện giao thông ra, vào địa bàn nhằm chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài; kiên quyết không cho người và phương tiện vào địa phương khi không đảm bảo các quy định phòng, chống dịch cần thiết.

Theo ông Vũ Hồng Nhật – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID -19 của huyện Buôn Đôn: “Từ hiệu quả của các chốt bào vệ “vùng xanh” của các xã và các giải pháp đồng bộ khác của huyện trong công tác phòng, chống dịch, đến nay huyện Buôn Đôn không còn khu dân cư bị phong tỏa; có 6/7 xã thuộc xã “vùng xanh” và chỉ có 01 xã thuộc xã “vùng cam”; toàn huyện ghi nhận 31 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 24 trường hợp đã khỏi bệnh và 7 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế. Đây là cơ sở để huyện tiếp tục bảo vệ, mở rộng vùng xanh, sớm đưa địa phương trở lại trạng thái bình thường mới”.

Quốc An

Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.