Huyện Buôn Đôn: Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Ea Wer (07/09/2021, 08:44)

 

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Buôn đôn cho biết, trên địa bàn huyện vừa xuất hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại thôn 4, xã Ea Wer.

Ngày 3/9, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện nhận được tin báo của gia đình bà Chu Thị Ngân ở thôn 4, xã Ea Wer có lợn nuôi bị bệnh và chết. Trạm đã cử cán bộ kỹ thuật vào kiểm tra và tiến hành lấy mẫu gửi đến Chi cục Thú y vùng 5 để xét nghiệm. Đến chiều ngày 4/9, Chi cục Thú y vùng 5 trả lời kết quả mẫu xét nghiệm dương tính với DTLCP. Ngày 5/9, các phòng, ban chuyên môn của huyện phối hợp với UBND xã Ea Wer tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bị bệnh trên gồm 16 con lợn thịt, trọng lượng 807 kg.

Vận chuyển lợn bị bệnh đến nơi tiêu hủy

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, UBND huyện Buôn Đôn đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện và UBND xã Ea Wer nhanh chóng triển khai các biện pháp dập dịch. Theo đó, các phòng, ban chuyên môn của huyện và UBND xã Ea Wer đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bị bệnh bằng cách chất củi đốt cháy kết hợp với đào hố chôn. Tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi của gia đình. Cấm các phương tiện, người ra vào khu vực có dịch, tiến hành phun tiêu độc khử trùng 2 lần/ngày trong vòng 5 ngày.

Theo nhận định của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Buôn Đôn, do dịch DTLCP trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang diễn biến rất phức tạp, bên cạnh đó, xã Ea Wer có tổng đàn lợn lớn, có số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nhiều; hiểu biết của người chăn nuôi về dịch DTLCP còn hạn chế. Ổ dịch mới phát sinh nằm trên tuyến đường tỉnh lộ 1, có nhiều hoạt động vận chuyển động vật, sản phẩm động. Huyện Buôn Đôn tiếp giáp với các địa phương đang có dịch và ở cuối nguồn các con sông, suối nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao, đặc biệt tập trung ở các xã chăn nuôi lợn số lượng lớn.

Quốc An

Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.