Thu nhập cao từ trồng dâu nuôi tằm (26/05/2022, 16:03)

Nhờ mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình ông Đặng Văn Dẩu ở thôn Sình Mây, xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn đã thành công với mô hình trồng dâu nuôi tằm. Hiện nay, mô hình này đã mang lại thu nhập cao cho gia đình ông Dẩu, đồng thời mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho người dân khu vực này.

Gia đình ông Đặng Văn Dẩu có hơn 1 ha đất nông nghiệp. Trước đây, gia đình ông trồng cà phê và hoa màu nhưng không mấy hiệu quả. Sau đó, gia đình ông lại chuyển sang trồng hoa nhưng trồng hoa chi phí đầu tư lớn, tốn nhiều nhân công, đầu ra lại không ổn định nên hiệu quả kinh tế cũng không cao. Trong một lần sang huyện Lắk tham quan các mô hình kinh tế, nhận thấy mô hình trồng dâu, nuôi tằm của nhiều hộ dân nơi đây cho hiệu quả kinh tế cao, nên tháng 3 năm 2021, gia đình ông đã mạnh dạn chuyển đổi 4 sào đất trồng hoa sang trồng dâu. Sau hơn 4 tháng chăm sóc thì vườn dâu của gia đình ông phát triển tốt nên ông bắt đầu nuôi tằm. Giống dâu cũng như giống tằm đều được ông mua về từ huyện Lắk. Lứa tằm đầu tiên ông nuôi 1 hộp giống, đã thu trên 50 kg kén, bán với giá 120.000 đồng/kg. Vừa làm, vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm nên những lứa sau mỗi 01 hộp tằm ông nuôi cho số lượng kén ngày càng tăng nên thu nhập cũng ngày càng tăng lên.

Ông Dẩu (bìa phải) chia sẻ kinh nghiệm trồng dâu, nuôi tằm với người dân địa phương

Thấy hiệu quả của việc trồng dâu nuôi tằm mang lại nên gia đình ông Dẩu không ngừng mở rộng diện tích trồng dâu cũng như số hộp giống. Đến nay, gia đình ông đã chuyển đổi hoàn toàn 01 ha trồng hoa sang trồng dâu; duy trì nuôi 2 hộp giống. Sau thời gian 15 ngày thì xong một đợt nuôi, mỗi tháng 4 hộp; mỗi hộp thu được từ 60 đến 70 kg kén. Với giá bán kén hiện nay ở mức 174.000 đồng/kg thì với 01 ha dâu, gia đình ông Dẩu với 3 nhân công lao động mỗi tháng trừ chi phí cho thu nhập gần 20 triệu đồng. Có những thời điểm khan hiếm hàng, gia đình ông bán được với giá 230.000 đồng/kg, thì thu nhập của gia đình đạt gần 30 triệu đồng/tháng.

Ông Dẩu thu hoạch kén tằm

Ông Dẩu cho biết “Trồng dâu nuôi tằm lấy kén cho thu nhập cao hơn nhiều các cây trồng khác. Sản phẩm làm ra được các đơn vị cung cấp giống bao tiêu thu mua. Bên cạnh đó nhiều cơ sở may mặc cũng có nhu cầu cao trong việc thu mua kén nên gia đình tôi không phải lo về đầu ra”.

Cũng theo ông Dẩu, tằm cũng dễ nuôi và nhanh có thu nhập. Chỉ cần người nuôi đảm bảo nhà nuôi luôn sạch sẽ, thoáng mát, cho tằm ăn đều đặn; lá dâu cho tằm ăn phải đảm bảo sạch. Đất đai, khí hậu ở xã Cuôr Knia cũng rất thích hợp với việc trồng dâu nuôi tằm. Tằm thường có bệnh tiêu chảy, do đó người nuôi cần theo dõi thường xuyên quá trình sinh trưởng của tằm để có biện pháp phòng, điều trị bệnh.

Ông Trịnh Ngọc Hương - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn cho biết, mô hình trồng dâu, nuôi tằm của ông Dẩu có những ưu điểm như không cần quá nhiều nhân công lao động, đầu ra sản phẩm ổn định, hiệu quả kinh tế cao. So với các loại cây trồng khác như cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái thì vốn đầu tư ban đầu để trồng dâu nuôi tằm không lớn. Cùng với đó kỹ thuật trồng dâu, nuôi tằm không quá phức tạp, chính vì vậy, trồng dâu, nuôi tằm như cách làm của ông Dẩu ở thôn Sình Mây sẽ là một trong những hướng đi cho các hộ nông dân có mong muốn chuyển đối cơ cấu cây trồng và muốn tận dụng được nguồn lao động tại chỗ của địa phương. Hội cũng đã giới thiệu mô hình này đến hội viên để hội viên học hỏi, làm theo.

Quốc An

Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.