Trường Tiểu học Nguyễn Huệ: Điểm sáng về xã hội hóa giáo dục ở huyện Buôn Đôn (25/01/2021, 13:42)

 

Trong những năm qua, bên cạnh nỗ lực trong công tác dạy và học, trường Tiểu học Nguyễn Huệ, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn còn đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, kêu gọi, huy động nhiều nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giáo dục. Bằng những cách làm phù hợp, nhà trường đã đã kêu gọi, kết nối với các tổ chức, cá nhân xây dựng, mu sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học góp phần đáp ứng nhu cầu công tác dạy và học của nhà trường.

Năm học 2020-2021, trường Tiểu học Nguyễn Huệ có 21 lớp với trên 600 học sinh. Trong những năm qua, Ban Giám hiệu nhà trường xác định, để nâng cao chất lượng giáo dục, trước tiên phải có cơ sở vật chất đáp ứng đủ điều kiện dạy và học. Do vậy, cùng với nguồn hỗ trợ của Nhà nước, nhà trường đã chủ động kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhân dân tham gia hỗ trợ xây các hạng mục cơ sở vật chất của nhà trường.

Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Nguyễn Huệ kiểm tra cơ sở vật chất của nhà trường

Cô Ngô Thị Hồng Nhung - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Huệ chia sẻ, nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân, phụ huynh học sinh, để người dân nhận thấy ý nghĩa của những công trình giáo dục được xây dựng. Hàng năm, nhà trường xây dựng kế hoạch vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các công trình từ nguồn xã hội hóa. Đặc biệt, trong những cuộc họp phụ huynh, nhà trường thông tin nội dung kế hoạch này để phụ huynh và nhân dân nắm được công tác xã hội hóa của nhà trường. Việc huy động của nhà trường luôn đảm bảo tinh thần tự nguyện của cha mẹ học sinh, không bắt buộc, không phân chia đồng đều mức đóng góp cho mỗi học sinh. Song song với với việc sử dụng nguồn xã hội hóa đúng mục đích, minh bạch, công khai, trong quá trình thực hiện trường Tiểu học Nguyễn Huệ còn trích nguồn ngân sách của nhà trường để đối ứng, đồng hành với phụ huynh và các doanh nghiệp trong việc xây dựng các hạng mục công trình xã hội hóa.

Từ năm 2016 đến nay, nhà trường đã huy động xây dựng được một phòng tập luyện thể dục, thể thao cho học sinh với diện tích hơn 70m2; đổ nền sân xi măng làm sân chơi, bãi tập cho học sinh với diện tích 1.200m2; thiết lập phòng thư viện thân thiện với tổng kinh phí gần 230 triệu đồng. Hiện nay, phòng thư viện của nhà trường có 11.738 đầu sách. Phòng được trang trí đẹp mắt với nhiều đầu sách và đồ dùng hỗ trợ tiết học. Trong phòng còn được bố trí các góc, các giá sách theo lứa tuổi, khối lớp. Thời khóa biểu của mỗi khối lớp, mỗi tuần có một tiết đọc thư viện. Thời gian của mỗi tiết đọc tương đương với những tiết học khác, giúp phát triển thói quen đọc sách của học sinh.

Những ngày đầu năm 2021, đến với trường Tiểu học Nguyễn Huệ chúng tôi được chứng kiến không khí học tập sôi nổi, hào học của của học sinh nhà trường trong một tiết đọc thư viện. Giáo viên đã lựa chọn truyện cổ tích Cây khế để kể cho các em nghe. Với chất giọng truyền cảm kèm theo cử chỉ, nét mặt phù hợp và không quên thay đổi giọng điệu nhân vật, giáo viên đã mang đến cho các em học sinh một tiết học hấp dẫn cả phần nghe và phần nhìn. Sau khi kể câu chuyện, giáo viên lại đặt ra những câu hỏi có liên quan đến nhân vật cũng như nội dung câu chuyện. Các em chọ sinh lại hào hứng xung phong phong trả lời các câu hỏi.

Một tiết đọc tại thư viện của học sinh trường Tiểu học Nguyễn Huệ

Em Trần Châu Anh, học sinh lớp 5D, Trường Tiểu học Nguyễn Huệ chia sẻ: “Trước đây, khi chưa có phòng học thư viện chúng em phải chờ đến giờ ra chơi hoặc cuối giờ học để mượn sách. Nhưng bây giờ, hằng tuần có tiết đọc thư viện đã giúp em có thêm thời gian để đọc những quyển truyện hay, những cuốn sách khoa học khám phá tri thức mới. Từ những cuốn sách đó đã giúp chúng em hiểu biết hơn về thế giới xung quanh và rút ra những bài học quý giá cho bản thân”.

Cũng bằng nguồn xã hội hóa, vào đầu tháng 01/2021, trường Tiểu học Nguyễn Huệ đã xây dựng và đưa vào sử dụng một khu vui chơi trong khuôn viên nhà trường có diện tích hơn 570m2 với tổng số tiền 135 triệu đồng. Trong khu vui chơi sẽ có các đồ chơi  như: nhà banh, xích đu, thang leo, cầu bập bênh cùng nhiều trò chơi vận động khác giúp các em vui chơi sau những giờ học căng thẳng đồng thời giúp phát triển về thể lực. Theo kế hoạch, khu vui chơi này sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng vào đầu tháng 2/2021. Bên cạnh đó, hàng năm, nhà trường cũng đã huy động được gần 100 triệu đồng để xây dựng cảnh quan môi trường, hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho các học sinh đạt kết cao trong học tập.

Những kết quả đạt được trong công tác xã hội hóa giáo dục đã góp phần đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ dạy và học của nhà trường. Trong nhiều năm qua, chất lượng giáo dục của trường Tiểu học Nguyễn Huệ luôn đứng trong nhóm đầu của các trường Tiểu học trên địa bàn huyện. Tỷ lệ huy động trẻ đúng độ tuổi của nhà trường hàng năm luôn đạt 100%. Từ năm 2011 , nhà luôn giữ vững trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và đến cuối tháng 12/2020, nhà trường đã được Công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Quốc An

Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.