Buôn Đôn: Hội nghị sơ kết công tác tôn giáo quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2018 (14/09/2018, 17:41)

Ngày 11/4, UBND huyện Buôn Đôn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tôn giáo quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2018.

Trên địa bàn huyện Buôn Đôn hiện có 04 tôn giáo: công giáo, phật giáo, tin lành và cao đài, với trên 14.800 tín đồ và giáo dân; trong đó có 30 chức sắc, tu sỹ và 109 chức việc. Ngoài ra còn có 5 điểm nhóm tin lành trên địa bàn huyện không phải là tổ chức tôn giáo trực thuộc, mà được gọi là điểm nhóm sinh hoạt tập trung. Qua theo dõi, nhìn chung trong quý I/2018, các tổ chức tôn giáo hoạt động ổn định và tuân theo pháp luật. Nhân dịp lễ Giáng sinh, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện đã tổ chức thăm hỏi tặng quà các cơ sở công giáo và đạo tin lành, để vận động tín đồ thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, sinh hoạt tôn giáo theo quy định, sống “tốt đời đẹp đạo”. Bên cạnh đó, UBND huyện thường xuyên quan tâm giải quyết các nhu cầu của các cơ sở tôn giáo theo thẩm quyền.

Quang cảnh hội nghị

Qua thảo luận tại hội nghị cho thấy, hiện nay một số cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện vẫn chưa chấp hành, thực hiện tốt các quy định pháp luật, thậm chí còn có biểu hiện cố tình vi phạm như: đã có một số trường hợp tu sỹ tự ý mua đất để xây dựng nhà với mục đích hình thành cơ sở tôn giáo trái phép, một số cơ sở tôn giáo tự ý cơi nới cơ sở nhưng chưa được sự cho phép của chính quyền địa phương; có một số tổ chức tôn giáo thường ấn định thời gian tổ chức đại hội, hội nghị, gửi giấy mời rồi sau đó mới tiến hành các thủ tục, hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chủ trương, dẫn đến tình trạng bị động về thời gian khi giải quyết nhu cầu tôn giáo. Một số xã chưa thường xuyên chỉ đạo công tác quản lý về tôn giáo trên địa bàn, chưa chấp hành nghiêm chế độ báo cáo theo quy định; việc nắm bắt tình hình công tác tôn giáo còn chưa kịp thời, coi đó là trách nhiệm chính của phòng Nội vụ và Công an huyện. Năng lực xử lý những vấn đề có liên quan của một số cán bộ còn hạn chế; vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong việc xử lý sai phạm của các cơ sở tôn giáo.

Trước tình hình trên, phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Như Bút – Chủ tịch UBND huyện đề nghị: thời gian tới, các phòng, ban liên quan trong huyện cần phát huy hơn nữa vai trò, nắm chắc tình hình không để tình huống bất ngờ xảy ra. Ngành chức năng có hướng dẫn cụ thể về các thủ tục cấp đất xây dựng nhà của các tổ chức tôn giáo đang hoạt động hợp pháp trên địa bàn huyện; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động nhân đạo để lợi dụng truyền đạo trái phép; xử lý nghiêm các cơ sở tôn giáo tự ý xây dựng, cơi nới trái phép theo quy định của pháp luật; tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan đơn vị liên quan trên từng lĩnh vực mình đang phụ trách để thực hiện tốt hơn nữa công tác tôn giáo của huyện.

Trần Tú Anh

Quang cảnh hội nghị
Hỏi đáp Hỏi đáp
Kết quả tìm kiếm: Không tìm thấy dữ liệu phù hợp!
Kết quả tìm kiếm: Không tìm thấy dữ liệu phù hợp!
Kết quả tìm kiếm: Không tìm thấy dữ liệu phù hợp!

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ Trung tâm phát triển quỹ đất

Cơ quan chủ quản: Trung tâm phát triển quỹ đất

Trưởng ban biên tập:

Địa chỉ:

Điện thoại:

Fax:

Email:ttptqd@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin Trung tâm phát triển quỹ đất" khi phát hành lại thông tin website này.