Buôn trưởng tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (01/07/2020, 14:00)

Mặc dù được đánh giá là địa bàn phức tạp, với nhiều yếu tố tiềm ẩn về an ninh trật tự, nhưng trong những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn buôn Knia 2 (xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn) ngày càng ổn định, đời sống của bà con nơi đây đã không ngừng đổi thay. Để có được kết quả đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của bà H Waih Hmok (Amí Pem) – Buôn trưởng của buôn Knia 2.

Năm 2011, bà H Waih Hmok được bầu làm buôn trưởng, buôn Knia 2. Cũng trong năm đó, bà được bầu là người có úy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trước đó, bà H Waih cũng đã đảm nhận nhiều vị trí khác như: Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ buôn Knia 2, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ea Bar, cán bộ đội công tác vận động quần chúng huyện… Bà H Waih Hmok chia sẻ “Khi bắt đầu đảm nhận vai trò là Buôn trưởng kiêm Phó Bí thư Chi bộ Buôn Knia 2 tôi đã xác định, buôn mình còn nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế lại luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Vì vậy, muốn để bà con yên tâm phát triển kinh tế thì trước hết phải đảm bảo về an ninh trật tự”. Nghĩ là làm nên bà đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã Ea Bar tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước sâu rộng trên địa bàn dân cư; kịp thời phản bác luận điệu xuyên tạc của các thế lực phản động, thù địch. Tích cực vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đấu tranh phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm.

Bà H Waih Hmok thường xuyên theo dõi tình hình an ninh trật tự trên các phương tiện thông tin để phổ biến, cảnh giác lại cho bà con trong buôn

Bên cạnh đó, trong các cuộc họp chi bộ, họp thôn, bà H Waih luôn chú trọng vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định trong quy ước, hương ước của buôn. Nhắc nhở mọi gia đình nâng cao ý thức xây dựng bình yên thôn buôn. Vận động bà con từng bước xóa bỏ hủ tục trong các việc cưới, việc tang; không mê tín dị đoan, sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật; đảm bảo các quy định về an toàn giao thông; vận động thành niên trong buôn thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự… Khi mà nhiều thôn, buôn khác vẫn còn tình trạng thanh niên chống, trốn khám nghĩa vụ quân sự thì tại buôn Knia 2, từ năm 2011 đến nay, hàng năm buôn luôn có 100% thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự và sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Với mỗi tình huống mất an ninh trật tự ở buôn, bà H Waih đều có những giải pháp phù hợp. Khi có trường hợp thanh niên trong thôn uống rượu rồi gây gổ với nhau, nhận được tin báo là bà đến ngay nơi xảy ra sự việc nhẹ nhàng khuyên nhủ để các đối tượng tự giải tán, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Các vụ việc mâu thuẫn trong mỗi gia đình hay giữa các gia đình với nhau trong buôn cũng được bà đến hòa giải, phân tích rõ đúng sai để giữ được tình cảm gia đình, chòm xóm. Những vụ việc về an ninh trật tự tiềm ẩn yếu tố phức tạp được bà thông tin cho lực lượng Công an xã để lực lượng Công an kịp thời xử lý, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Bên cạnh đó, bà H Waih còn thường xuyên gần gũi, gặp gỡ những người trong buôn đã một thời lầm lỡ vi phạm pháp luật, động viên họ quên đi quá khứ, vươn lên trong cuộc sống, trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội.

Đại úy Hoàng Quốc Việt – Trưởng Công an xã Ea Bar cho biết: “Trong thời gian qua, bà H Waih đã triển khai tốt các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự tại buôn mình. Với những đóng góp của bà thì bà con buôn Knia 2 đã nêu cao tinh thần cảnh giác và chủ động tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Nhờ đó, trong thời gian qua, trên địa bàn buôn không xảy ra vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh trật tự; số người vi phạm pháp luật đã giảm hẳn so với trước đây”.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực của mình, trong những năm qua, bà Hmok – Buôn trưởng của buôn Knia 2 đã nhiều lần được Công an và chính quyền các cấp biểu dương, khen thưởng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhưng đối với bà H Waih niềm vui lớn nhất của bà chính là việc bà con nhân dân trong buôn luôn giữ vững niềm tin đối với Đảng, Nhà nước, đồng sức, đồng lòng tham gia mọi phong trào; thôn buôn được bình yên, bà con chăm lo lao động, sản xuất, đời sóng vật chất tinh thần của bà con ngày càng được nâng lên.

                                                                                       Quốc An

Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.