Hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu HĐND huyện Buôn Đôn nhiệm kỳ 2021-2026 (07/02/2021, 15:01)

Chiều 5/2, Uỷ ban MTTQ huyện Buôn Đôn tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: H Bel Niê – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử huyện; Vũ Hồng Nhật – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Y Krôn Byă – Phó Chủ tịch HĐND huyện và các thành viên Ủy ban MTTQ huyện. Đồng chí Nguyễn Tuấn Cường – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội – HĐND, Nghị quyết Liên tịch Uỷ ban Thường vụ Quốc hội – Chính phủ - Đoàn Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN về hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Thường trực HĐND huyện thông qua dự kiến, cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện Buôn Đôn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Theo dự kiến, về số lượng đại biểu HĐND huyện, căn cứ theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì số lượng đại biểu HĐND huyện Buôn Đôn nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ có 33 đại biểu. Trong đó, khối Đảng 5 đại biểu, khối đoàn thể 5 đại biểu, khối hành chính nhà nước 8 đại biểu, khối đơn vị sự nghiệp 2 đại biểu, khối lực lượng vũ trang 3 đại biểu, khối xã 8 đại biểu và tôn giáo 2 đại biểu. Số người được giới thiệu để ứng cử đại biểu HĐND huyện là 57 đại biểu. Trong đó, khối Đảng 8 ứng cử viên, khối đoàn thể 8 ứng cử viên; khối hành chính nhà nước: 14 ứng cử viên, khối đơn vị sự nghiệp 3 ứng cử viên, khối lực lượng vũ trang 5 ứng cử viên, khối xã 16 ứng cử viên và tôn giáo 2 ứng cử viên.

Đồng chí H Bel Niê – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận và thống nhất về số lượng cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tuy nhiên, về số lượng cơ cấu, thành phần và số lượng người giới thiếu ứng cử đại biểu HĐND huyện tăng từ 57 người thành 60 người (tăng 3 người so với dự kiến). Trong đó, khối đơn vị sự nghiệp, khối lực lượng vũ trang mỗi khối tăng thêm 01 ứng cử viên, khối xã tăng thêm 02 ứng cử viên; các khối còn lại giữ nguyên theo dự kiến.