Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Buôn Đôn: Chung tay vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia (05/05/2020, 16:28)

Trong những năm qua, song song với việc tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Buôn Đôn cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần vun đắp tình đoàn kết Việt Nam – Campuchia cũng như xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Lãnh đạo huyện Pechanda, tặng quà lãnh đạo huyện Buôn Đôn dịp Tết Canh tý 2020

Buôn Đôn là huyện biên giới, có đường biên dài 46,7km tiếp giáp với tỉnh Muldulkiri – Vương quốc Campuchia. Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Buôn Đôn được thành lập vào tháng 6/2012. Thời điểm mới thành lập, Hội chỉ có 49 hội viên và chưa có hội cơ sở. Hội viên của Hội là các cán bộ chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế sang giúp nhân dân Campuchia tiêu diệt quân phản động Pôn Pốt. Ngay khi mới thành lập, Hội xác định xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Hội chú trọng phát triển hội viên mới gắn với việc thành lập hội cơ sở ở các xã. Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Buôn Đôn đẩy mạnh tuyên truyền cho hội viên, nhân dân hiểu được ý nghĩa, vai trò của tổ chức Hội; quyền, nghĩa vụ khi tham gia sinh hoạt Hội. Các cấp Hội chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp tập hợp, thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội. Hội viên của Hội cũng không còn bó buộc là những cán bộ chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia mà còn là những người yêu chuộng đất nước, con người Campuchia, có mong muốn đóng góp xây dựng mối quan hệ Việt Nam – Campuchia. Do đó, số hội viên tham gia vào tổ chức Hội không ngừng tăng lên theo từng năm. Sau gần 8 năm thành lập, Hội đã phát triển được hơn 200 hội viên; bình quân mỗi năm Hội phát triển được gần 30 hội viên. Đến nay, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Buôn Đôn có 265 hội viên, sinh hoạt ở 7 tổ chức hội của 7/7 xã.

Theo ông Phạm Hùng – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia huyện Buôn Đôn: “Xác định “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, do đó, Hội thường xuyên quan tâm, kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội. Trước khi thành lập hội cơ sở của các xã, Hội phối hợp với Đảng ủy, chính quyền các xã lựa chọn những cán bộ Hội thực sự tâm huyết và có am hiểu về mối quan hệ Việt Nam – Campuchia cũng như đất nước, con người Campuchia. Các cấp ủy Đảng, chính quyền của huyện cũng luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Hội các cấp hoạt động”.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia huyện Buôn Đôn cũng thường xuyên chỉ đạo Hội cơ sở tổ chức các hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên. Đến nay, các tổ chức Hội cơ sở đã vận động cán bộ hội viên quyên góp xây dựng quỹ Hội được gần 100 triệu đồng. Điển hình như Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia xã Ea Huar xây dựng được hơn 42 triệu đồng, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia xã Ea Nuôl xây dựng được 18 triệu đồng. Số tiền này được Hội cơ sở cho hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình.

Để cụ thể hóa tôn chỉ mục đích chính của Hội đó là góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, láng giềng thân thiện, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Buôn Đôn thường xuyên quán triệt đến cán bộ, hội viên về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về hoạt động đối ngoại nhân dân nói chung, tinh đoàn kết hữu, nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Campuchia nói riêng; các hiệp ước, hiệp định, quy chế khu vực biên giới đất liền nước CHXHCN Việt Nam; tích cực tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân về đất nước, con người Campuchia, về công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia. Đặc biệt là Hội tích cực vận động nhân dân khu vực biên giới thi đua phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia huyện Buôn Đôn tặng quà…

Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia huyện Buôn Đôn cũng đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân như: hàng năm, tổ chức gặp mặt, giao lưu với cán bộ, hội viên của Hội với lực lượng cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam từng công tác, chiến đấu ở nước bạn Campuchia; phối hợp với các đơn vị có liên quan ký kết chương trình phối hợp đối ngoại nhân dân. Hàng năm, Hội tham mưu tổ chức các chuyến thăm và làm việc giữa huyện Buôn Đôn với các huyện Kô Nhéc, huyện Pếch Chan Đa, tỉnh Mođulkiri. Nhân các dịp lễ, tết cổ truyền của hai nước, Hội tổ chức, thăm hỏi, tặng quà các Đồn Biên phòng đóng chân trên địa bàn và các đồn, chốt bảo vệ biên giới của nước bạn Campuchia tiếp giáp với huyện Buôn Đôn. Ngoài ra, từ năm 2018 đến nay, Hội còn hỗ trợ gạo cho các đồn, chốt Campuchia tiếp giáp với huyện Buôn Đôn trong các đợt thiên tai, lũ lụt với tổng số 400kg gạo.

Với những hoạt động nói trên của Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia huyện Buôn Đôn đã và đang góp phần cùng các các cấp ủy Đảng, chính quyền vun đắp tình đoàn kết Việt Nam – Campuchia, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Từ khi thành lập đến nay, Hội cũng đã nhiều lần vinh dự được Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tặng Bằng khen và nhiều giấy khen của Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Đắk Lắk.

Quốc An

Các tin khác
Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.