Huyện Buôn Đôn: Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện (29/10/2019, 17:11)

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Buôn Đôn cho biết, trong những ngày gần đây, trên địa bàn huyện liên tục xuất hiện mới các ổ dịch tả lợn châu Phi. Chỉ trong ngày 28/10/2019, trên địa bàn huyện đã xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi. Ổ dịch thứ nhất phát sinh tại hộ gia đình bà Tạ Thị Hương Bưởi ở buôn Ea Rông B, xã Krông Na. Lực lượng chức năng đã tiêu hủy 2 con lợn nái 5 con lợn thịt với tổng trọng lượng 640 kg. Ổ dịch thứ 2 xuất hiện tại hộ gia đình ông Y Mai Bkrông cũng ở buôn Ea Rông B xã Krông Na với 01 con lợn nái bị nhiễm bệnh buộc tiêu hủy với trọng lượng 128 kg. Ổ dịch thứ 3 phát sinh tại đồn Biên phòng 749 thuộc buôn Drăng Phôk, xã Krông Na. Lực lượng chức năng buộc tiêu hủy 7 con lợn nái với tổng trọng lượng 743kg.

Ảnh: Lực lượng chức năng huyện Buôn Đôn tiêu hủy lợn bị dịch

Trước đó, vào ngày 27/10/2019, dịch tả lợn châu Phi cũng đã phát sinh tại hộ gia đình ông Long Văn Dũng ở thôn Ea Kning, xã Cuôr Knia. Lực lượng chức năng đã tiêu hủy19 con lợn bị bệnh của gia đình ông Dũng với tổng trọng lượng 616 kg. Như vậy, đến nay, huyện Buôn Đôn có 7/7 xã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại 24 hộ, thuộc 21 thôn, buôn. Đã có 507 con lợn bị dịch phải tiêu hủy với tổng trọng lượng 24.466 kg.

Đối với lợn bị dịch tả lợn châu Phi được lực lượng chức năng huyện Buôn Đôn tiêu hủy bằng hình thức đốt, sau đó tiếp tục chôn lấp. Để xử lý mầm bệnh, lực lượng chức năng tiêu độc khử trùng toàn bộ ổ dịch 5 ngày liên tiếp sau tiêu hủy. Đến nay, huyện Buôn Đôn đã thực hiện phun 168 lít hóa chất và rải 9.000 kg vôi bột để tiêu độc, khử trùng vùng có dịch.