Phong trào văn hóa văn nghệ - thể dục dưỡng sinh ở Hội người cao tuổi huyện Buôn Đôn (29/09/2019, 17:30)

Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, những năm qua phong trào văn nghệ, tập luyện dưỡng sinh trong Hội người cao tuổi trên địa bàn huyện Buôn Đôn cũng ngày càng phát triển. Qua đó, không chỉ tạo sân chơi bổ ích, tập hợp được đông đảo người cao tuổi tham gia, mà còn góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng".

Nếu như hơn 10 năm trước, trên địa bàn huyện Buôn Đôn mới có 2 câu lạc bộ dưỡng sinh, văn nghệ của người cao tuổi với hơn 40 thành viên thì đến nay đã tăng lên 26 câu lạc bộ với gần 400 thành viên. Hội Người cao tuổi ở các xã đều thành lập được các nhóm, câu lạc bộ luyện tập thể dục thể thao, văn nghệ để các cụ cùng nhau luyện tập. Cùng với việc duy trì phát triển Câu lạc bộ Dưỡng sinh, Câu lạc bộ văn nghệ, Hội người cao huyện Buôn Đôn còn thành lập thêm các câu lạc bộ, như: câu lạc bộ thơ, câu lạc bộ hát chèo, thu hút trên 40 người cao tuổi tham gia. Hoạt động thường xuyên của các câu lạc bộ không chỉ đem lại cho Người cao tuổi trên địa bàn huyện sức khỏe mà còn làm phong phú thêm đời sống tinh thần của các hội viên, từ đó phát huy vai trò tích cực của Người cao tuổi trong các phong trào, hoạt động của địa phương. Được tham gia sinh hoạt trong câu lạc bộ, bà Nguyễn Thị Truyền - Thành viên câu lạc bộ dưỡng sinh, hội NCT xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk tâm sự “ Tham gia tập dưỡng sinh đều đặn làm cho NCT chúng tôi khỏe hơn, vui hơn, khí huyết lưu thông, giảm bớt một số bệnh tật của tuổi gia như mệt mỏi, đau nhức và các bệnh khi thời tiết giao mùa. Bên cạnh đó tham gia sinh hoạt trong câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, văn hóa văn nghệ của người cao tuổi còn là nơi để chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm trong cuộc sống, trong nuôi dạy con, cháu, giữ gìn sức khỏe, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn. Đồng thời còn là sân chơi bổ ích để giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội”.

Một số hình các cụ tập dưỡng sinh và văn nghệ chuẩn bị tham gia biểu diễn trong buổi kỷ niệm ngày quốc tế 1/10/2019.

Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện cũng thường xuyên phối hợp với Hội Người cao tuổi các xã đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, lợi ích của việc tích cực tham gia các buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ cũng như tập luyện TDTT đối với người cao tuổi, tùy theo điều kiện sức khỏe, kinh tế để lựa chọn hình thức tập luyện phù hợp. Đây cũng là một trong những tiêu chí để bình xét tổ chức hội và hội viên mẫu mực hàng năm ở cơ sở. Bên cạnh đó, Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện còn phối hợp với cơ quan chuyên môn hướng dẫn các Hội cơ sở xây dựng kế hoạch và tổ chức giao lưu, thi đấu với các đơn vị bạn ở trong và ngoài tỉnh. Hội NCT huyện Buôn Đôn được Hội NCT tỉnh đánh giá là một trong những đơn vị có phong trào dưỡng sinh – văn hóa, văn nghệ tiêu biểu của tỉnh. Về tinh thân tham gia sinh hoạt câu lạc bộ của NCT trong huyện. Bà Nguyễn Thị Thủy - Trưởng Ban Đại diện hội NCT huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk nói. “Các cụ đều là những người tuổi đã cao, đường xá xa sôi, hơn 80% các cụ đều là làm nông nghiệp nhưng các cụ rất nhiệt tình, mỗi khi Hội NCT huyện, xã hoặc các hội đoàn thể khác có các hoạt động nhờ đến các cụ tham gia là các cụ sẵn sàng, các cụ tự túc bỏ tiền túi mua các dụng cụ biểu diễn ở mỗi tiết mục, phương tiện đi lại tự túc nhưng các cụ vẫn tích cực tham gia đầy đủ và có trách nhiệm cao với phong trào của câu lạc hội dưỡng sinh – văn nghệ của NCT huyện, các cụ luôn là tấm gương sáng ở tất cả các phong trào của hội và của địa phương”.

Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng nhìn chung phong trào văn hóa văn nghệ thể thao của Người cao tuổi huyện Buôn Đôn vẫn chưa phát triển rộng khắp đến các  thôn, buôn. Hiện, vẫn còn nhiều chi hội ở cơ sở, đặc biệt là các chi hội có đông đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ chưa thành lập được đội, nhóm, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể thao để hội viên tham gia sinh hoạt, nhất là ở những thôn, buôn vùng sâu, vùng xa. Bà Nguyễn Thị Thủy - Trưởng Ban Đại diện hội NCT huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk cho biết: “ Để phong trào thể dục dưỡng sinh – văn nghệ của huyện ngày một phát triển rộng khắp, trong thời gian tới Hội người cao tuổi huyện tiếp tục duy trì những câu lạc bộ đã thành lập. Đồng thời, quan tâm phát triển thêm hội viên và mở rộng các câu lạc bộ này xuống các chi hội thôn, buôn, đặc biệt là chi hội có đông hội viên là người đồng bào dân tộc tại chỗ để cho NCT có cơ hội được tham gia tập luyện dưỡng sinh – văn nghệ, nâng cao sức khỏe, tạo niềm vui cho bản thân, giúp các cụ sống vui sống khỏe, và luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và làm theo”.

Quan tâm đẩy mạnh phong trào văn nghệ, thể dục thể thao trong người cao tuổi không những góp phần tích cực trọng việc nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chức Hội, mà còn khẳng định vị thế vai trò của Người cao tuổi trong gia đình và xã hội. Đồng thời, góp phần khích lệ hội viên sống vui, sống khoẻ, sống có ích; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”.

Trần Tú Anh

Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.