Quỹ hỗ trợ nông dân nguồn vốn thiết thực và gần gũi với hội viên nông dân nghèo (26/02/2020, 14:42)

Quỹ Hỗ trợ nông dân được thành lập với mục đích giúp các hội viên nông dân xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh góp phần chuyển dịch kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người nông dân. Những năm gần đây thông qua nguồn quỹ hỗ trợ nông dân đã giúp cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Buôn Đôn, nhất là những hộ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đầu tư sản xuất, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, góp phần đẩy nhanh lộ trình giảm nghèo nhanh và bền vững ở địa phương.

Xác định vốn là yếu tố quan trọng để giúp hội viên vươn lên thoát nghèo. Ngoài nguồn vốn của Ngân hàng chính sách – xã hội, bắt đầu từ cuối năm 2015, Hội Nông dân huyện Buôn Đôn đã triển khai hỗ trợ vay vốn cho hội viên nông dân thông qua các dự án từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội, tỉnh hội, UBND huyện và hội viên nông dân tự nguyện đóng góp đã giúp rất nhiều hội viên nông dân có thêm vốn để mở rộng sản xuất, trồng trọt chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình nhằm thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu. Ngoài nguồn vốn huy động từ ngân hàng chính sách xã hội huyện, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã trở thành điểm tựa hỗ trợ cho hội viên nông dân trong việc xóa đói - giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Hiện tại tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Buôn Đôn đến này là gần 1,1 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn của Trung ương Hội và tỉnh hội là 600 triệu đồng, vốn của huyện trên 300 triệu đồng và Hội nông dân các xã vận động từ hội viên nông dân đóng góp là hơn 160 triệu đồng. Nguồn quỹ này đã được giải ngân cho gần 100 lượt hội viên nông dân nghèo ở 7/7 xã vay, mỗi hội viên được vay vốn đều phải cam kết sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Tùy vào từng dự án, thời hạn vay vốn để Hội xem xét cho vay, trong đó chủ yếu hội viên vay để đầu tư làm mô hình như: nuôi bò, dê sinh sản, gà thả vườn, trồng và chăm sóc một số cây trồng như Ca Cao, chanh dây, cam, quýt.v.v..

Hội nông dân huyện Buôn Đôn đang giải ngân nguồn vốn quỹ hộ trợ nông dân cho hội viên nghèo xã Ea Nuôl.

Ông Tô Viết Liệu – Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Buôn Đôn cho biết: Buôn Đôn là huyện nghèo nên hội viên nông dân rất cần nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân để đầu tư cho sản xuất, chăn nuôi, chính vì vây khi mà hội viên được tiếp cận nguồn vốn này họ rất vui mừng và phấn khởi. Qua kiểm tra, nhìn chung các hội viên được vay họ đều đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy, trong những năm tới hội viên nông dân cũng rất mong tiếp tục được vay nguồn vốn “quỹ hỗ trợ nông dân” này. Do vậy đề nghị các cấp quan tâm tiếp tục bổ sung nguồn vốn này về cho hội nông dân huyện để hội tổ chức giải ngân cho những hội viên nghèo vay phát triển kinh tế, sản xuất chăn nuôi.

Để nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân sử dụng hiệu quả, đúng đối tượng, trước khi giải ngân, Hội Nông dân huyện Buôn Đôn đã phối hợp với hội nông dân xã tiến hành khảo sát địa bàn, đối tượng, để đầu tư vốn đúng mục đích và khai thác tiềm năng của từng mô hình. Công tác thẩm định hồ sơ, giải ngân, theo dõi, lưu trữ hồ sơ đều được tiến hành một cách chặt chẽ, đúng quy trình, đúng đối tượng. Bên cạnh đó, cán bộ các cấp Hội từ huyện đến xã đã tăng cường công tác kiểm tra giám sát, vận động hội viên nông dân sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Từ hiệu quả đồng vốn đã giúp nhiều hội viên nông dân trên địa bàn huyện từng bước xóa đói - giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Theo đánh giá của Hội Nông dân huyện thì tỷ lệ thu hồi vốn đạt 100% không có nợ quá hạn từ nguồn vốn vay này. Đây là một kênh vốn giúp nông dân có điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế. tỷ lệ hộ nghèo được giảm theo từng năm.

Có thể khẳng định, tính hiệu quả của Quỹ HTND đối với nhu cầu phát triển kinh tế, giảm nghèo của các nông hộ. Do vậy, trong thời gian tới, Hội nông dân huyện Buôn Đôn sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, đa dạng hình thức huy động vốn; trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân từ các nguồn khác nhau và từ hội viên nông dân để tăng trưởng vốn. Đồng thời, tiếp tục tham mưu, đề xuất các cấp ưu tiên bố trí thêm ngân sách cho quỹ; thực hiện tốt các hoạt động ủy thác, cho vay lãi suất thấp để gây quỹ; tạo điều kiện để hội viên nông dân trong huyện được tiếp cận nguồn vốn nhiều hơn, với mức phí ổn định, thủ tục đơn giản thuận tiện, giúp cho hội viên nông dân có điều kiện phát triển kinh tế nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, làm cơ sở để cho các hộ vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

 

Trần Tú Anh

Các tin khác
Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.