Thủ lĩnh thanh niên thành công với mô hình nuôi heo rừng (12/06/2019, 16:18)

Sau những lần khởi nghiệp thất bại, nhưng trong một lần tình cờ biết đến mô hình nuôi heo rừng, anh Nguyễn Tuấn Vũ ở thôn 5, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn đã đầu tư nuôi heo rừng, đến nay đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2013, anh Nguyễn Tuấn Vũ (sinh năm 1993) hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Những năm đầu sau quân ngũ, anh loay hoay lựa chọn hướng khởi nghiệp. Ban đầu, anh mua một cặp bò giống để chăn nuôi. Sau hơn 2 năm chăn nuôi bò thấy không không hiệu quả, anh Vũ lại bán bò chuyển sang chăn nuôi gà theo hướng sinh học. Nhưng mô hình nuôi gà của anh cũng không khả quan hơn là mấy.

Anh Vũ đang chăm sóc đàn heo rừng

Trong một lần tình cờ anh Vũ đến xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, biết tới mô hình nuôi heo rừng. Nhận thấy mô hình này có khả năng phù hợp với điều kiện gia đình mình nên tháng 2/2018, anh quyết định đầu tư mua 3 con heo cái và 01 con heo đực với tổng chi phí 25 triệu đồng. Khu chăn thả heo được anh xây dựng khá kiên cố với diện tích hơn 60m2.

Thời điểm đầu, do chưa có kinh nghiệm nuôi heo rừng nên gặp không ít khó khăn. Nhưng nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm nuôi heo rừng từ bạn bè, đồng thời chịu khó học hỏi thêm từ các tài liệu, sách, báo, internet... nên đàn heo của anh rất khỏe mạnh, lớn nhanh. Đến nay, 2 con heo nái của anh đã đẻ được 4 lứa với tổng cộng 37 con. Trong đó, 3 lứa heo đầu anh đã bán, với giá bán giao động từ 90 đến 95 ngàn đồng/kg. Tổng số tiền anh thu được sau khi bán 3 lứa heo là gần 40 triệu đồng. Hiện tại, đàn heo của anh còn 33 con, trong đó anh duy trì 01 con heo đực và 2 con heo nái. Anh Vũ dự kiến, thời gian tới sẽ mở rộng thêm chuồng trại, tiếp tục nhân giống, tăng đàn để nâng cao thu nhập cho gia đình

Theo anh Vũ, điều anh yên tâm nhất khi nuôi heo rừng là nguồn đầu ra luôn đảm bảo ổn định, giá cả lại khá cao. Hiện nay, có nhiều cơ sở đăng ký mua heo của gia đình anh nhưng nguồn cung của gia đình không đáp ứng đủ. Về kinh nghiệm nuôi heo rừng, anh Vũ chia sẻ: “Heo rừng là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, dễ nuôi và ít tốn công chăm sóc. Thức ăn cho heo rừng có thể tận dụng từ các loại cây cối của gia đình hoặc xin của các gia đình xung quanh như: chuối, ngô, rau lang, cỏ và các thức ăn dư thừa… đồng thời trộn thêm một số cám gạo để heo ăn”. Cũng theo anh Vũ, chuồng trại nuôi heo rừng phải đảm bảo thoáng mát và chỗ trú mưa, trú nắng; phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi. Khi chăn nuôi heo, giai đoạn mà người nuôi cần chú ý đó là khi heo mới sinh sản. Giai đoạn này cần nhốt riêng heo mẹ và đàn heo con với các lứa heo khác.

Hiện nay, ngoài mô hình heo rừng, gia đình anh Vũ còn chăm sóc 01ha vườn cà phê xen tiêu, hàng năm cho thu nhập khoảng 3 tấn cà phê và 2 tấn tiêu. Nhờ trồng trọt và chăn nuôi, gia đình anh Vũ hiện có thu nhập ổn định.

Trong những năm qua, không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Vũ còn tích cực tham gia hoạt động xã hội với vai trò là Bí thư chi đoàn thôn 5, xã Ea Bar. Anh Vũ luôn nhiệt tình, năng nổ cùng với tập thể Chi đoàn thôn 5 thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế ở địa phương. Theo anh Y Khel Hmok – Bí thư DDoàn xã Ea Bar: “Những năm qua, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều đoàn viên, thanh niên phát huy ý chí vươn lên của thế hệ trẻ, quyết tâm, dám nghĩ, dám làm từ đó gặt hái được thành công trong nhiều lĩnh vực. Anh Nguyễn Tuấn Vũ - Bí thư chi đoàn thôn 5 là một trong những điển hình như thế”.

Quốc An

Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.