Thu nhập ổn định từ mô hình kinh tế tổng hợp (16/03/2020, 10:11)

Nhờ nhạy bén, chủ động trong phát triển kinh tế mà ông Hà Đình Phùng ở thôn 2, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp đem lại hiệu quả cao. Năm 1992, gia đình ông Hà Đình Phùng từ tỉnh Thái Bình vào thôn 2, xã Tân Hòa lập nghiệp. Những năm đầu, do đất của gia đình thuộc vùng thấp, trũng, không phù hợp trồng cà phê, hồ tiêu khiến cuộc sống của gia đình ông gặp nhiều khó khăn… Sau nhiều lần trăn trở, ông quyết tâm tìm một hướng đi khác để thay đổi cuộc sống. Qua tìm hiểu, nhận cây dừa phù hợp với vùng đất trũng lại vừa tốn ít công chăm sóc nên ông Phùng đã đến các vùng đất trồng dừa để tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng.

Ông Phùng thu hoạch dừa để mang đi tiêu thụ

Năm 1995, gia đình ông bắt đầu trồng 50 cây dừa với nhiều loại giống như dừa thường, dừa xiêm Tuy Hòa, dừa xiêm dứa (dừa thơm Thái Lan)…Ông Phùng chịu khó tìm hiểu thêm trên các phương tiện thông tin đại chúng kỹ thuật chăm sóc để cây trồng phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao. Đến nay, gia đình ông Phùng có trên 100 cây dừa kinh doanh sai trĩu quả. Với giá bán trung bình từ 10 ngàn đến 15 ngàn đồng/trái, hàng năm, vườn dừa đã mang lại cho gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng. Thấy trồng dừa lại thu nhập khá, năm 2018, gia đình ông đã trồng mới thêm 150 cây dừa các loại. Ông Phùng chia sẻ “So với các loại cây trồng khác thì trồng dừa không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật và cũng không tốn nhiều chi phí chăm sóc, đầu tư. Bên cạnh đó, nguồn đầu ra luôn ổn định. Hiện nay, vườn dừa của gia đình không cung cấp đủ với nhu cầu của các thương lái ở địa phương”.

Nhiều diện tích cây ăn quả của gia đình ông Phùng bắt đầu cho thu hoạch 

Trong quá trình trồng dừa, gia đình ông Phùng cũng đã quy hoạch hàng lối để đào ao thả cá. Các hàng dừa được ông tận dụng để làm các bờ ao nuôi cá. Hiện nay, gia đình ông Phùng có gần 01 ha mặt nước để nuôi các loại cá như: trắm, trôi, mè… hàng năm,  cho thu nhập từ 3 đến 3,5 tấn cá, trị giá trên 200 triệu đồng. Theo ông Phùng, việc trồng dừa kết hợp với nuôi cá mang lại cho ông nhiều lợi ích. Điển hình đó là rễ dừa tạo cho bờ ao trở nên vững chắc hơn làm cho cá không phá bờ ra ngoài. Bên cạnh đó, những hàng dừa trên bờ ao sẽ tạo bóng mát cho cá trong những mùa nắng gắt.

Những năm gần đây, tận dụng nguồn đất từ đào ao thả cá ông Phùng san lấp những diện tích đất xấu sau đó sử dụng để trồng cây ăn quả. Hiện nay, gia đình ông có gần 01 ha cây ăn quả với các loại cây như: me ngọt, chôm chôm, bưởi da xanh, vãi, nhãn… Nhiều loại cây ăn quả này đến nay đã bắt đầu cho thu nhập với số tiền gần 100 triệu đồng/năm. Từ hơn 2ha đất hoang hóa, trũng nước, đến nay, gia đình ông Phùng đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp với nguồn thu nhập đáng kể. Dự kiến thu nhập của gia đình ông thời gian tới sẽ còn cao hơn nữa khi những diện tích dừa mới trồng cho thu hoạch và tất cả diện tích cây ăn quả bước vào giai đoạn kinh doanh. Đặc biệt nhất là khi mà giai đoạn hiện nay, phần lớn các sản phẩm nông nghiệp do bà con nông dân làm ra vẫn gặp khó khăn về giá cả, đầu ra nhưng những sản phẩm từ mô hình kinh tế của ông Phùng vẫn tiêu thụ tốt và cho thu nhập ổn định.

Quốc An

Các tin khác
Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.