Tỉnh Đăk Lắk tổ chức họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19, tăng cường nhân lực và khu cách ly để ứng phó với dịch bệnh (20/03/2020, 16:52)

Sáng 20/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh tại 15 diểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh trong đó có huyện Buôn Đôn nhằm triển khai nhiệm vụ cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang lây lan nhanh. Bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Qua báo cáo tại cuộc họp cho biết, tính đến ngày 19/3/2020, tỉnh Đắk Lắk nói chung và huyện Buôn Đôn nói riêng chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Trên địa bàn tỉnh có 255 trường hợp thuộc diện cách ly, trong đó  cách ly tập trung 28 ca, cách ly tại cơ sở y tế 38 ca, cách ly tại nhà, nơi cư trú 189 ca. Hoạt động thanh, kiểm tra đã tiến hành tại Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột và một số cơ sở y tế, rà soát khu vực Bệnh viện đa khoa tỉnh cũ để chuẩn bị phương án thành lập bệnh viện dã chiến. Các Sở, ngành, địa phương đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và chuẩn bị điều kiện liên quan, đẩy mạnh tuyên truyền; tập huấn đội ngũ y tế, thôn, buôn các biện pháp phòng chống; cập nhật kịp thời tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo đã thành lập và đưa vào hoạt động khu vực cách ly tập trung của tỉnh tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Đắk Lắk tại 333 Hà Huy Tập từ ngày 10/3/2020. Chỉ đạo cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Kiểm soát nhiệt độ liên tục tại Cảng hàng không Buôn Ma Thuột từ ngày 08/3/2020, trung bình có 08 chuyến bay trong một ngày với tổng số 900-1000 lượt hành khách được kiểm soát nhiệt độ, hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nghi ngờ; đồng ý chủ trương sàng lọc miễn phí đối với các đối tượng cần xét nghiệm Covid-19 bằng hệ thống Real Time PCR tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Riêng đối với ngành Y tế đã chủ động tham mưu UBND tỉnh quyết định thành lập tổ công tác thường trực và 04 tiểu ban phòng chống dịch; báo cáo UBND tỉnh đề xuất hỗ trợ chế độ đối với người bị áp dụng các biện pháp cách ly y tế và cán bộ, người lao động tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19; tổng hợp các nhu cầu về khẩu trang, trang bị phòng hộ, hóa chất sát khuẩn cho nhân viên y tế và các đối tượng cách ly; thành lập Tổ phòng chống dịch và tổ cơ động tiếp nhận công dân nghi nghiễm tại khu cách ly tập trung của tỉnh; công bố số điện thoại đường dây nóng của ngành Y tế để tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến dịch Covid-19. Chuẩn bị công tác diễn tập trong tiếp nhận, cách ly các trường hợp tại các huyện, thị xã tại Krông Pắc, thành phố Buôn Ma Thuột.

Hình họp trực tuyến tại đầu cầu huyện Buôn Đôn

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh Đắk Lắk đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cơ sở y tế và chính quyền địa phương. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mặc dù tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19, nhưng cả hệ thống chính trị vào cuộc, nêu cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Yêu cầu ngành Y tế chủ động rà soát nhân lực, trang thiết bị, bổ sung các cơ sở cách ly y tế tập trung của tỉnh, sẵn sàng đáp ứng tình hình khi có tình huống lây lan trên diện rộng. Các địa điểm cách ly mới theo đề xuất sẽ gồm: Trường Văn hóa 3 km6, phường Tân Hòa, TP.BMT; Cao đẳng kỹ thuật công nghệ Tây Nguyên số 564 Lê Duẩn, TP.BMT; một số khu cách ly tại các địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Tăng cường kiểm soát và kiểm dịch y tế tại các cửa ngõ ra vào địa bàn tỉnh. Tạm thời mua thuốc sát khuẩn hiện có trên thị trường để vệ sinh môi trường, phục vụ cho công tác phòng chống dịch, bệnh. Sở Y tế chuẩn bị các điều kiện để đưa 02 phòng xét nghiệm PCR vào hoạt động tại bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, Trung tâm kiểm soát bệnh tật.

Để tăng cường nhân lực cho ngành Y tế ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh thống nhất phương án của ngành chuẩn bị tập trung cán bộ y tế có trình độ chuyên môn từ trung cấp Y tế trở lên tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Kêu gọi tình nguyện viên là cán bộ y tế trên địa bàn đăng ký tham gia cùng ngành. Các cơ sở y tế toàn tỉnh nhanh chóng thống kê lại nhân lực y tế nghỉ hưu để mời tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, làm việc với Đại học Buôn Ma Thuột và Đại học Tây Nguyên chuẩn bị nguồn lực. Việc diễn tập phòng chống dịch cần ưu tiên ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa có đông đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện khó khăn, tăng cường treo băng rôn tuyên truyền, trang bị kỹ năng phòng bệnh.

Sở Y tế sẽ phối hợp Sở Giao thông Vận tải xây dựng phương án kiểm soát dịch bệnh tại nhà xe, bến xe, thống kê khách lưu thông có địa chỉ, điện thoại để thuận tiện cho công tác giám sát, ban hành đến cấp cơ sở để chủ động triển khai. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo đài Trung ương và địa phương, hệ thống truyền thanh cơ sở tăng thời lượng đưa tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tăng lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh và vùng biên giới. Công an tỉnh triển khai công tác kiểm tra nhà xe kê khai nhật ký hành khách.

Đối với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của huyện Buôn Đôn cũng xác định công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là ưu tiên số 1. Các xã, các cơ quan đơn vị cần tiếp tục nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 của cấp trên; tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Rà soát, nắm chắc các trường hợp đi, đến từ vùng có dịch; tuyên truyền cho người dân về công tác phòng chống dịch bệnh; người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang, lo lắng trước dịch bệnh. Các trường hợp sau thời gian cách ly tại nhà tiếp tục được giám sát y tế, theo dõi tình hình sức khỏe.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh; đảm bảo và duy trì đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch. Thường xuyên kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó, chủ động phòng chống dịch của các đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tích cực phòng bệnh covid-19. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền người dân hạn chế đi đến các vùng dịch, không tập trung đông người, không hoang mang trước tình hình dịch bệnh… Tiếp tục tuyên truyền các biện pháp, giải pháp theo hướng dẫn của Bộ Y tế để người dân hiểu đúng và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tiếp tục làm tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn; riêng với nơi công cộng đề nghị các xã thực hiện khử khuẩn, vệ sinh môi trường theo đúng quy định, với mục đích phấn đấu không để dịch bệnh Covid – 19 suất hiện trên địa bàn huyện.

Trần Tú Anh

Các tin khác
Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.