Trường Tiểu học A Ma Trang Lơng điểm sáng về duy trì sĩ số học sinh (26/09/2019, 17:30)

Nhà trường có gần 100% học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ nhưng những năm gần đây, trường Tiểu học A Ma Trang Lơng (xã Ea Bar) vẫn là một trong những đơn vị dẫn đầu, là điểm sáng trong phong trào thi đua duy trì sĩ số học sinh ở huyện Buôn Đôn. Để đạt được kết quả đó là cả sự nỗ lực, cố gắng không ngừng cùng những cách làm linh hoạt, sáng tạo của các thầy, cô giáo nơi đây.

Trường trường Tiểu học A Ma Trang Lơng đóng chân trên địa bàn 4 buôn Knia, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn. Đời sống kinh tế của bà con đồng bào dân tộc nơi đây vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Phần lớn các hộ đều làm nông nên các em học sinh thường theo bố mẹ đi làm rẫy mà quên đi việc học. Bên cạnh đó, một số phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc học hành của con em mình nên công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục học sinh vẫn còn hạn chế. Nhiều em có kết quả học tập yếu nên chán nản, không muốn đến trường, cộng thêm sự rủ rê của bạn bè xấu tham gia chơi game online nên bỏ bê việc học hành dẫn tới bỏ học. Từ năm 2014 - 2015 trở về trước, bình quân mỗi năm nhà trường thường có 2 đến 3 em nghỉ học. Bên cạnh đó, tỷ lệ học sinh chuyên cần của nhà trường đạt không cao.

Trước thực trạng đó, bắt đầu từ năm học 2015 - 2016, Ban giám hiệu trường Tiểu học A Ma Trang Lơng đã có những giải pháp quyết liệt về việc duy trì sĩ số học sinh. Thầy Trần Văn Sơn – Hiệu trưởng cho biết: “Đầu mỗi năm học, sau khi phân lớp chủ nhiệm, Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu tất cả các giáo viên phải phân loại học sinh theo từng nhóm đối tượng. Trong đó, phải đặc biệt quan tâm đến những em có nguy cơ bỏ học, những em có hoàn cảnh kém may mắn như mồ côi, tàn tật để có phương án hỗ trợ, quan tâm đúng mức”. Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nắm bắt tình hình của học sinh, kịp thời báo cáo Ban giám hiệu khi có dấu hiệu các em muốn nghỉ học, dao động tư tưởng. Với những học sinh nghỉ học do ốm, các thầy cô trực tiếp thăm hỏi để tìm hiểu, động viên các em và gia đình, từ đó tạo mối quan hệ gần gũi giữa giáo viên với gia đình và nhà trường.

Một tiết học tại trường Tiểu học A Ma Trang Lơng

Là một trong những giáo viên nhiều năm làm công tác chủ nhiệm ở trường Tiểu học A Ma Trang Lơng, cô Ngô Thị Tấm chia sẻ: “Tôi luôn coi mỗi học trò như là một người thân trong gia đình mình. Mỗi khi học sinh bị ốm đau hay vắng học không có lý do, tôi sắp xếp đến nhà thăm nom, hỏi han kịp thời và động viên các em quay lại trường”. Năm học 2016 - 2017, em Y Ri Vin - học sinh lớp 5C vì bị bàn bè rủ rê chơi game online, sau đó em nghiện game rồi bỏ học. Cô Ngô Thị Tấm đã cùng lãnh đạo trong Ban giám hiệu nhà trường đến tận nhà vận động gia đình động viên em quay lại lớp. Có những lần cô đến tận các quán Internet để tìm và vận động em Y Ri Vin quay lại lớp. Sau nhiều lần vận động, thuyết phục thì em Y Ri Vin cũng đã quay trở lại học tập. Hiện nay em đang là học sinh lớp 8 của trường THCS Trần Quang Diệu.

Mỗi khi có học sinh bỏ học, Ban Giám hiệu trường Tiểu học A Ma Trang Lơng phối hợp với Ban tự quản buôn và những người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền, vận động học sinh trở lại lớp; hường xuyên liên lạc với phụ huynh, đặc biệt là những trường hợp cá biệt, thường trốn học, bỏ học để phối hợp giáo dục. Nhà trường đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục, áp dụng các phương pháp dạy học linh hoạt phù hợp với từng đối tượng học sinh; thành lập các câu lạc bộ học tập, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao và hoạt động ngoại khóa nhằm tạo sân chơi bổ ích để các em cảm nhận được rằng “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Nhà trường chỉ đạo Liên đội và các tổ chức đoàn thể triển khai các hoạt động quyên góp, đồng thời kêu gọi, kết nối với các mạnh thường quân giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trương về xe đạp, quần áo, dụng cụ học tập…

Ảnh: Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo sân chơi bổ ích cho học sinh

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, trong những năm học gần đây công tác duy trì sĩ số học sinh cũng như chất lượng giáo dục của trường Tiểu học A Ma Trang Lơng đã đạt được những kết quả tích cực. Từ năm học 2015 - 2016 đến nay, nhà trương chỉ có duy nhất 01 trường hợp học sinh bỏ học. Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 100%; tỷ lệ lên lớp đạt 97% trở lên; tỷ lệ học sinh được khen thưởng đạt từ 41 đến 43%. Thầy Trần Văn Sơn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2019 – 2010, nhà trường có 432 học sinh, trong đó có 98,85% học sinh là con em đồng bào dân tộc tại chỗ. Năm học này nhà trường tiếp tục triển khai các giải pháp duy trì sĩ số học sinh, phấn đấu tỷ lệ duy trì sĩ số cuối năm học đạt 100%.                                                                     

Quốc An

Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.