UBND huyện Buôn Đôn họp rà soát việc hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid – 19 (12/05/2020, 10:00)

Sáng 11/5/2020, UBND huyện Buôn Đôn tổ chức họp triển khai rà soát việc hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid – 19. Các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban, liên quan của huyện, lãnh đạo UBND và cán bộ chính sách các xã đã về dự.

         Tại cuộc họp, Phòng Lao động thương binh - Xã hội huyện Buôn Đôn đã thông qua Quyết định và Kế hoạch của UBND huyện về thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19 trên địa bàn huyện theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ -CP, và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Chính Phủ. Theo đó, đợt này có 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ gồm: Người có công với Cách mạng được hưởng trợ cấp, đối tượng bão trợ xã hội đang được hưởng trợ cấp hàng tháng; Hộ nghèo, hộ cận nghèo; Người đang làm việc tại doanh nghiệp bị tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid – 19; Người sử dụng lao động; Các hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01/4/2020; Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động không có hợp đồng lao động bị mất việc làm.

Quang cảnh hội nghị...

          Tiếp đó, các đại biểu đã thảo luận về hình thức, trình tự thủ tục kê khai lập danh sách. Trong đó các xã đã nêu ra những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện kê khai đối với các nhóm đối tượng, cụ thể như: Nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; các hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01/4/2020…Qua đó, đề nghị UBND huyện cần phân công cán bộ ở các đơn vị chuyên môn xuống hỗ trợ các xã triển khai thực hiện công tác này.

          Trước những khó khăn vướng mắc của các xã đã nêu, thay mặt lãnh đạo UBND huyện, đại diện lãnh đạo Phòng Lao động thương binh – Xã hội huyện Buôn Đôn đề nghị các xã, các đơn vị có liên quan trong huyện cần phối hợp chặt chẽ hỗ trợ nhau để thực hiện kê khai, rà soát các đối tượng theo trình tự, quy định; không để chồng chéo, chậm tiến độ. Đồng thời, triển khai kịp thời gian, đúng đối tượng, đúng mức hỗ trợ, đảm bảo công khai, minh bạch, không để sót đối tượng và không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Trong đó Phòng Lao động thương binh – Xã hội huyện cũng đã đưa ra một số biện pháp chống trùng đối tượng đối với các danh sách phê duyệt. Cụ thể, đối với các nhóm đối tượng người có công; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, lấy danh sách người có công làm gốc để chống trùng đối với đối tượng bảo trợ xã hội, lấy người thuộc hộ nghèo, cận nghèo chống trùng với danh sách người có công và đối tượng bảo trợ xã hội.

Đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm có nơi tạm trú và thường trú khác nhau, nếu đề nghị hưởng hỗ trợ tại nơi thường trú thì phải có xác nhận của UBND phường, xã nơi tạm trú về việc không đề nghị hưởng các chính sách theo Quyết định 15/2020 và ngược lại.

Trước mắt các xã tập trung tiến hành thực hiện rà soát, đối chiếu, phân loại các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội gửi về Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện để tham mưu cho UBND huyện trình Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ.

Trên cơ sở quy định tại Nghị quyết số 42/NQ -CP, và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Chính Phủ, và các Kế hoạch hướng dẫn của các cấp, lãnh đạo UBND các xã chỉ đạo các bộ phận ở địa phương mình đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân và toàn thể người dân trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức triển khai thực hiện và phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận có liên quan, nghiêm túc thực hiện đảm bảo đúng theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của huyện. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm, lợi dụng chính sách trục lợi cá nhân, tham ô, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm hoặc gây khó khăn cho các đối tượng.

Trần Tú Anh

Các tin khác
Bình chọn
Bạn thấy Cổng thông tin Huyện Buôn Đôn còn cần bổ sung gì?
video
Không có file video nào để phát.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn. Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin

Trưởng ban biên tập: Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3789.321 – 0262.3789.476

Fax: 02623789526

Email:banbientap@buondon.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Buôn Đôn" hoặc "buondon.daklak.gov.vn" khi phát hành lại thông tin website này.